Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh dự Ngày hội Đại đoàn kết tại xóm Bản Chang, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình

Sáng 15/11, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh dự Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc tại xóm Bản Chang, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình. Cùng dự có đồng chí Thẩm Văn Phán, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành, đoàn thể tỉnh và huyện Nguyên Bình.

Biểu diễn văn nghệ tại Ngày hội

Xóm Bản Chang có 51 hộ, với 234 nhân khẩu, 100% dân tộc Dao. Phát huy tinh thần đoàn kết, những năm qua, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, khu dân cư đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể nhân dân; chủ động phát triển kinh tế gia đình, đưa giống cây, con mới vào trồng trọt, chăn nuôi, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật để tăng năng suất và chất lượng của sản phẩm. Ngoài cây lúa, cây ngô, nhiều hộ gia đình trồng cây thuốc lá và trúc sào, góp phần tăng thu nhập, ổn định cuộc sống. Hiện, tỷ lệ hộ nghèo còn 43,13%, hộ cận nghèo 25%; thu nhập bình quân 13 triệu đồng/người/năm, 76,4% hộ gia đình có nhà tiêu hợp vệ sinh, 74,5% hộ gia đình có chuồng trại hợp vệ sinh, cảnh quan khu dân cư sáng - xanh - sạch - đẹp.

Nhân dân thực hiện nếp sống văn minh, quy ước, hương ước ở khu dân cư, làm tốt công tác an sinh xã hội  không có tệ nạn xã hội, không mê tín dị đoan, tình hình an ninh trật tự trên địa bàn được giữ vững. Năm 2023, 94,1% hộ đạt gia đình văn hóa, khu dân cư đạt xóm văn hóa.

Tại Ngày hội, đại biểu và nhân dân ôn lại truyền thống của MTTQ Việt Nam, vai trò của Mặt trận trong thời kỳ mới; biểu dương, khen thưởng các gia đình văn hóa tiêu biểu; tặng quà người có uy tín tiêu biểu. Thưởng thức các tiết mục văn nghệ đặc sắc mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc ca ngợi Đảng, Bác Hồ, quê hương, đất nước đổi mới, tạo không khí vui tươi, thắm tình đoàn kết.

Phát biểu tại Ngày hội, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh vui mừng trước những đổi mới của xóm, đặc biệt là việc bà con giữ gìn và phát huy được bản sắc văn hóa dân tộc Dao, kiến trúc nhà tường trình; tích cực lao động sản xuất, nâng cao đời sống. Mong muốn bà con khu dân cư Bản Chang tiếp tục phát huy truyền thống, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, quy định của địa phương, quy ước của xóm. Phát huy thành tích đạt được, chung sức, đồng lòng, nêu cao tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau trong cuộc sống; động viên, giúp đỡ các hộ khó khăn cùng vươn lên; giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ cảnh quan tự nhiên để phát triển du lịch; phát triển trồng cây trúc để nâng cao thu nhập, góp phần xây dựng xã Thành Công ngày càng phát triển.

Đề nghị cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm nâng cao đời sống của bà con; phối hợp, tạo điều kiện cho Mặt trận các cấp trong thực hiện các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh và đoàn công tác tặng quà khu dân cư Bản Chang, xã Thành Công (Nguyên Bình)

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Hoàng Xuân Ánh và đoàn công tác tặng quà nhân dân khu dân cư Bản Chang, tặng hệ thống đèn đường chiếu sáng bằng năng lượng mặt trời cho xóm; Ủy ban MTTQ tỉnh tặng quà 10 người có uy tín tiêu biểu./.

Nguồn: BCB