Khảo sát việc quản lý, sử dụng đất thuộc Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén tại UBND huyện Nguyên Bình

Chiều 12/9, Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Bế Minh Đức, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm trưởng đoàn khảo sát thực tế việc quản lý, sử dụng đất thuộc Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén tại UBND huyện Nguyên Bình. Tham gia đoàn có đồng chí Hoàng Văn Thạch, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo một số sở, ngành.

Diện tích đất Vườn Quốc gia được giao theo Quyết định số 2394/QĐ-UBND, ngày 27/12/2013, Quyết định số 57/QĐ-TTg ngày 11/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ trên cơ sở nâng hạng Khu bảo tồn thiên nhiên Phja Oắc - Phja Đén nằm trong địa giới hành chính của 4 xã: Thành Công, Quang Thành, Phan Thanh, Hưng Đạo và thị trấn Tĩnh Túc.

Việc quản lý, sử dụng đất đai còn có sự chồng lấn, một số diện tích đất đai, nhà ở, nương rẫy canh tác của người dân địa phương sinh sống lâu đời nằm trong ranh giới khoanh định đất quy hoạch Vườn Quốc gia, chưa được giải phóng mặt bằng, hỗ trợ đền bù cho người dân theo quy định. Hiện nay một số hộ dân tại các xã, thị trấn có diện tích đất ở, đất canh tác trong khu quy hoạch Vườn Quốc gia, một số diện tích đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất theo quy định Luật Đất đai, cấp trước thời điểm thành lập Ban Quản lý khu rừng đặc dụng Phja Oắc - Phja Đén.

Theo Quyết định số 57/QĐ-TTg ngày 11/1/2018 của Thủ tướng Chính phủ về việc thành lập Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén, tổng diện tích tự nhiên 10.593,5 ha. Đến nay, diện tích được giao, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là 9.805,5 ha, cho Ban Quản lý khu rừng đặc dụng Phja Oắc - Phja Đén, cấp theo Quyết định số 2394/QĐ-UBND, về việc giao đất Khu bảo tồn thiên nhiên Phja Oắc - Phja Đén cho Ban quản lý khu rừng đặc dụng Phja Oắc - Phja Đén. Diện tích đất rừng chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo bản đồ quy hoạch Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bổ sung 385,79 ha đất, nằm trên địa giới hành chính thuộc 2 xã: Thành Công 81,1 ha và Phan Thanh 304,68 ha để đủ diện tích đất giao theo quyết định quy hoạch Vườn Quốc gia.

Diện tích đất lấn, chiếm thuộc quy hoạch bảo vệ và phát triển rừng đặc dụng đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo thu hồi đất đã lấn, chiếm để giao cho Ban quản lý Vườn Quốc gia quản lý, sử dụng đất 44,42 ha.

UBND huyện kiến nghị: Quốc hội, Chính phủ, bộ, ngành trung ương có cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù cho người dân sinh sống trong vùng Vườn Quốc gia Phja Oắc - Phja Đén đảm bảo ổn định cuộc sống. HĐND, UBND tỉnh đề xuất với các bộ, ngành trung ương có cơ chế, chính sách hỗ trợ đặc thù, chuyển đổi, cấp quyền sử dụng đất chồng lấn cho người dân sinh sống trong vùng Vườn Quốc gia, khi đất có đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận theo quy định Luật Đất đai.

Các cơ quan cấp tỉnh rà soát, bóc tách đất chồng lấn của người dân có đất đang sử dụng từ lâu đời đủ điều kiện cấp giấy theo quy định và diện tích đất đã được nhà nước cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở gắn liền với đất, tách ra khỏi đất quy hoạch Vườn Quốc gia; thu hồi, đền bù đối với diện tích rừng trồng thông, trúc của người dân; di dân ra khỏi phân khu bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn Quốc gia; cấp kinh phí để thực hiện việc cắm mốc ranh giới rõ ràng giữa đất rừng đặc dụng và đất sản xuất nông nghiệp của người dân.

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức phát biểu kết luận buổi khảo sát.

Kết luận tại buổi khảo sát, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Bế Minh Đức đề nghị UBND huyện cụ thể hóa nội dung nhiệm vụ của mình trong báo cáo và gửi lại cho đoàn công tác vào ngày 18/9 để đoàn tổng hợp và chuyển kiến nghị liên quan đến cấp có thẩm quyền giải quyết, bảo vệ quyền lợi của người dân kịp thời. Huyện phối hợp rà soát diện tích đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận cho người dân; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động nhân dân quản lý đất đai, bảo vệ rừng...